Monday 24/06/2019 4:18pm
Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân VI > Tin tức & Sự kiện > Tin nội bộ > TRƯỜNG TRUNG CẤP CẢNH SÁT NHÂN DÂN VI ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

TRƯỜNG TRUNG CẤP CẢNH SÁT NHÂN DÂN VI ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

TRƯỜNG TRUNG CẤP CẢNH SÁT NHÂN DÂN VI ĐỔI MỚI, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Trung tướng Bùi Văn Thành
Thứ trưởng Bộ Công an

Ngày 19/11/2015 Trường Trung cấp CSND VI long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2015 – 2016, Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và có bài phát biểu tại buổi Lễ. Tạp chí Khoa học và Giáo dục an ninh xin lược ghi bài phát biểu này. Tên bài do Ban Biên tập đặt.

Hôm nay, trong không khí cả nước đang nô nức hướng tới kỷ niệm lần thứ 33 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà các thế hệ học sinh hướng về các thầy cô giáo bằng sự kính trọng và lòng biết ơn, ngày để chúng ta tri ân với những người thầy, người cô, những người làm công tác quản lý giáo dục, tôi vui mừng và phấn khởi tới dự Lễ Khai giảng năm học mới 2015 – 2016 của Trường Trung cấp CSND VI.

Thay mặt Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an, tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thế hệ nhà giáo nhân ngày 20/11; chúc các đồng chí đại biểu, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Trường Trung cấp CSND VI bước vào năm học mới với khí thế và quyết tâm mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 đề ra.

Trường Trung cấp CSNDVI sau gần 8 năm thành lập, củng cố và đi vào hoạt động. So với nhiều cơ sở đào tạo khác của Lực lượng CAND, Trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, từ cơ sở vật chất, địa điểm đào tạo, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đến hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học cũng như các điều kiện đảm bảo khác. Nhưng qua các báo cáo hàng năm và thực tế tới thăm Trường cũng như báo cáo của đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường tại Lễ khai giảng hôm nay, tôi vui mừng phấn khởi về những kết quả mà các đồng chí đã đạt được: Đó là sự phát triển nhanh chóng về trình độ của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; về hệ thống chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp đào tạo của Nhà trường, về cơ sở vật chất cũng như nhiều lĩnh vực khác như công tác quản lý học viên, hợp tác quốc tế về đào tạo… điều đó đã nói lên sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các đồng chí. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công an, tôi ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích của thầy và trò Trường Trung cấp CSND VI.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Trường cũng còn những hạn chế, bất cập, đó là: Còn thiếu một đội ngũ giáo viên có đủ năng lực và trình độ chuyên môn; việc đổi mới phương pháp dạy học chưa mạnh mẽ và chưa đi vào chiều sâu; hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học, đặc biệt là giáo trình chuyên ngành còn thiếu, chưa xây dựng được ngân hàng, câu hỏi đề thi; Công tác luân chuyển giáo viên về các địa phương hạn chế, bất cập đó đã làm cho tốc độ phát triển của Trường chưa thực sự bền vững, chưa xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ của một trường đào tạo chuyên ngành trong lĩnh vực Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp đòi hỏi, vì vậy các đồng chí cần phát huy những kết quả và thành tích đã đạt được, nhanh chóng tìm ra những giải pháp hiệu quả để khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục đào tạo và đưa Nhà trường phát triển vững chắc, toàn diện trong thời gian tới.

Đất nước ta đang tiến hành sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế trong bối cảnh hết sức khó khăn, phức tạp. Tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến khó lường, xung đột sắc tộc, tôn giáo, sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường vẫn là những bức xúc trong nhân dân; các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, với chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chế độ XHCN ở nước ta. Biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra phức tạp và là những yếu tố gây mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Trước tình hình đó, đòi hỏi lực lượng Công an phải đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, vững vàng về tư tưởng chính trị, giỏi về nghiệp vụ, pháp luật, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, gắn bó với nhân dân. Đây là những đòi hỏi rất cấp thiết của công tác giáo dục, đào tạo trong Công an nhân dân.

Đối với các Trường CAND, năm học 2015 – 2016 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm 2016 -2 020. Hơn ai hết, các đồng chí phải nhận thức sâu sắc được nhiệm vụ của mình, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các mặt công tác để nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục, đào tạo. Nhân dịp Lễ Khai giảng hôm nay, tôi xin lưu ý với các đồng chí một số vấn đề trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, Trường cần chú trọng hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Nhà trường để có nhận thức sâu sắc về trách nhiệm và hành động trước khó khăn, thách thức và yêu cầu phát triển của Nhà trường. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua vì ANTQ. Tổ chức tốt việc học tập và thực hiện các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; Biết vận dụng sáng tạo trong quá trình tổ chức đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hoàn thành việc rà soát, ban hành các văn bản hành chính phục vụ công tác quản lý, điều hành hoạt động của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu đối với các mặt công tác theo hướng nhanh gọn, kịp thời; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành và giảng dạy. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết TW4 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, đẩy mạnh phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; học tập, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả 6 điều Bác Hồ dạy CAND; cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”. Xây dựng Đảng bộ Nhà trường luôn luôn là Đảng bộ vững mạnh toàn diện.

Thứ hai, tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết số 17/NQ-TW của Đảng ủy CATW và Chỉ thị số 13/CT-BCA ng ày 28/10/2014 của Bộ Trưởng Bộ Công an về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong Công an nhân dân, đặc biệt Chỉ thị số 07/CT- BCA-X11 ngày 25/9/2015 của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về nhiệm vụ giáo dục đào tạo trong Công an nhân dân năm học 2015-2016; tập trung quan tâm công tác bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và tiêu chuẩn chức danh theo quy định của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch của Nhà trường; tiến hành đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học. Chú trọng áp dụng phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tư duy sáng tạo của người học; duy trì mô hình “dạy lý thuyết chuyên ngành gắn với thực tiễn ở trại giam”, tăng cường bài tập tình huống, tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động nghiên cứu, thảo luận và tự học của học viên; Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục, đào tạo; chủ động phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và Tổng cục VIII luân chuyển giáo viên nghiệp vụ về công tác thực tế theo chủ trương của Bộ để nâng cao kiến thức thực tiễn cho đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng biên soạn giáo trình và tài liệu dạy học, đặc biệt là hệ thống giáo trình chuyên ngành; tập trung hoàn thiện hệ thống ngân hàng câu hỏi, đề thi. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp nhằm góp phần hoàn thiện và nâng cao lý luận trong lĩnh vực này và phục vụ tốt cho công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường. Đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo, kiểm tra, đánh giá chặt chẽ công tác tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá đúng thực chất kết quả dạy và học; áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào công tác quản lý và tổ chúc quá trình dạy và học. Tiếp tục triển khai thực hiện các đề án thành phần thuộc Đề án 1229 của Chính phủ.

Thứ tư, tiếp tục quan tâm đến đời sống của cán bộ, giáo viên; Tham mưu tốt cho Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Chính trị để đảm bảo lộ trình phát triển củ nhà trường cả về tổ chức và xây dựng cơ sở vật chất. Tiến hành rà soát, đánh giá các chính sách về công tác cán bộ để chỉ đạo các đơn vị chức năng bổ sung, sửa đổi đồng bộ. Hoàn thiện tổ chức bộ máy các đơn vị tại 2 cơ sở đảm bảo khoa học, hợp lý; thực hiện công tác luân chuyển CBCS trong nội bộ Nhà trường. Đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng đắn, đảm bảo dân chủ công khai, công bằng các quy định, chính sách công tác cán bộ. Quan tâm đào tạo nguồn cán bộ quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giúp việc cấp ủy, lãnh đạo các cấp để xây dựng được đội ngũ cán bộ tham mưu có đủ trình độ giúp Lãnh đạo Nhà trường, đưa ra các giải pháp, quyết sách mang tính chiến lược trong công tác xây dựng Đảng; đồng thời tiếp tục nghiên cứu tinh giảm biên chế đối với những đơn vị và những cán bộ, chiến sỹ làm việc kém hiệu quả.

Thứ năm, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài ngành, với Công an các đơn vị, địa phương; chú trọng xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng của Tổng cục VIII, các trại tạm giam của công an các địa phương để gửi giáo viên, học viên đi nghiên cứu thực tế và tham gia các công việc cụ thể, phù hợp góp phần nâng cao kiến thức thực tế; mở rộng quan hệ quốc tế về đào tạo để phát triển Trường Trung cấp CSND VI trong giai đoạn mới, đáp ứng tốt yêu cầu của công tác THAHS và HTTP.

Các em học viên thân mến!

Hôm nay trở thành học viên của Trường Trung cấp CSND VI, các em cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc đây là vinh dự đồng thời là nhiệm vụ cao cả mà Ngành và nhân dân đã lựa chọn và giao cho các em. Vì các em sẽ là những người “thầy” trong tương lai làm nhiệm vụ quản lý, giáo dục lại những người lầm lỗi để trả lại cho gia đình họ và xã hội những người công dân có ích, góp phần đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu vào trường, các em cần xác định rõ tư tưởng, phải cố gắng học tập, rèn luyện tốt, tích lũy tri thức và kinh nghiệm sống cần thiết để sau này ra trường có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công an, tôi nhiệt liệt chúc mừng các em học viên Khóa K8.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nơi trường đóng quân và mong rằng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của các đồng chí để Trường Trung cấp CSNDVI ngày càng trưởng thành lớn mạnh.

Tôi yêu cầu các Tổng cục, các đơn vị chức năng, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp các Học viện, Trường CAND nói chung và Trường Trung cấp CSND VI nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đảng ủy CATW, Lãnh đạo Bộ Công an sẽ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các Học viện, Nhà trường trong toàn lực lượng CAND, trong đó có Trường Trung cấp CSNDVI để các đồng chí thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Xin chúc toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Trường Trung cấp CSND VI sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015-2016./.

B.V.TTin cùng chuyên mục