Monday 24/06/2019 4:36pm
Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân VI > Tin tức & Sự kiện > Tin nội bộ > NGHIÊN CỨU THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM MUA BÁN, VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY PHỤC VỤ CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

NGHIÊN CỨU THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM MUA BÁN, VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY PHỤC VỤ CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

NGHIÊN CỨU THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG CỦA TỘI PHẠM MUA BÁN, VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY PHỤC VỤ CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM
Thiếu tá, ThS Nguyễn Hữu Thành
Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Trung cấp CSND VI

Trong những năm gần đây tình hình tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên tệ nạn này vẫn đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó Lực lượng CAND đóng vai trò là nòng cốt trên mặt trận này. Phong trào phòng, chống tội phạm về ma túy đã phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân là nguồn cổ vũ động viên tinh thần hết sức to lớn và là sức mạnh đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống tội phạm về ma túy.

Do hoạt động phạm tội ma túy mang lại “siêu lợi nhuận”, nên phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, bọn chúng chống trả quyết liệt khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ; mặt khác, hiện nay tội phạm về ma túy còn có sự cấu kết chặt chẽ với tội phạm hình sự, các đối tượng ở nước ngoài để hoạt động, chúng tạo thành các đường dây khép kín, hoạt động mang tính xuyên quốc gia. Các đối tượng trong đường dây thường có quan hệ họ hàng, thân tộc, hoặc là “huynh đệ” của nhau. Vì vậy, khi đấu tranh khai thác mở rộng vụ án thường rất khó khăn, ảnh hưởng tới công tác điều tra khám phá.

Để đấu tranh với những đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, đòi hỏi phải có những nghiên cứu sâu sắc về những đặc điểm tội phạm của loại tội phạm này nhất là phải hiểu một cách sâu sắc đặc phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Từ đó, chúng ta có cơ sở để áp dụng các biện pháp phòng ngừa, điều tra khám phá đối với các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua khảo sát thực tiễn các vụ án ma túy do C47 và Công an các đơn vị địa phương đã điều tra khám phá cho thấy đặc điểm nổi bật về thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này như sau:

– Thủ đoạn khai thác nguồn ma túy:

Các loại ma túy ở nước ta hiện nay, có một phần được sản xuất ở trong nước, còn phần lớn được chuyển từ nước ngoài vào. Ma túy vào nước ta theo nhiều con đường khác nhau, qua đường bộ, đường không, đường sắt, đường thủy hoặc đường bưu điện. Để có nguồn ma túy bọn tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường tìm cách khai thác ở những vùng, miền, khu vực có chất ma túy để tạo nguồn ma túy. Nguồn ma túy được các đối tượng khai thác bằng nhiều cách khác nhau: thu mua của đồng bào nơi có trồng cây thuốc phiện, mua ma túy từ cơ sở sản xuất, điều chế chất ma túy trái phép, móc nối đưa ma túy từ cơ sở dược phẩm ra…

Nguồn ma túy chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia vào Việt Nam; ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu là thuốc tân dược gây nghiện dạng ống (Diazampam, selusen), Ketamin, ma túy đá; ma túy từ Lào vào Việt Nam chủ yếu là hêrôin, thuốc phiện, ma túy tổng hợp loại Amphetamin và Metham phetamin (Hồng phiến); ma túy từ Campuchia vào Việt Nam là hêrôin, Cần sa, ma túy tổng hợp loại Ectasy (thuốc lắc), thuốc gây nghiện.

Tuyến đường biển chủ yếu vận chuyển hêrôin, Cần sa; tuyến hàng không chủ yếu là ma túy tổng hợp loại Ecstasy (thuốc lắc).

– Thủ đoạn móc nối tạo đường dây, tổ chức hoạt động mua bán ma túy:

Các đối tượng cầm đầu trong các đường dây phạm tội về ma túy thường là những đối tượng có tiền án, tiền sự, hoạt động mua bán ma túy nhiều năm mang tính chuyên nghiệp, chúng lôi kéo trẻ em, người nghèo, các con nghiện vào hoạt động với vai trò vận chuyển, cất giấu ma túy. Dùng mọi thủ đoạn móc nối mua chuộc cán bộ thi hành pháp luật, dụ dỗ, lôi kéo Việt kiều và người nước ngoài từ nơi có nguồn ma túy đến Việt Nam du lịch, thăm thân, hoạt động kinh doanh. Chúng còn móc nối với những người lái xe, tiếp viên hàng không, nhân viên đường sắt, thủy thủy tàu biển, nhân viên bưu điện, người kinh doanh mua bán trên tuyến có tội phạm ma túy hoạt động, Cán bộ công chức nhà nước làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới cửa khẩu, sân bay, bến cảng.

Những đối tượng hoạt động mang tính chuyên nghiệp thường tìm cách móc nối với các nhóm đối tượng trên bằng nhiều cách khác nhau, như dùng lợi ích vật chất, mua chuộc, lôi kéo thông qua các mối quan hệ sẵn có hoặc tìm các sơ hở để khóng chế bắt buộc phải tiếp tay cho hoạt động phạm tội.

– Thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy trái phép:

Cất giấu ma túy khi vận chuyển là vấn đề được các đối tượng quan tâm vì đây là khâu thường dễ bị phát hiện và bị bắt nhất. Để tàng trữ hoặc vận chuyển ma túy các đối tượng phạm tội luôn chú ý tới các thủ đoạn cất giấu rất tinh vi, kín đáo khó phát hiện. Thủ đoạn cất giấu của chúng vô cùng đa dạng và phong phú, chúng ngụy trang cất giấu tinh vi đạt đến độ mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Thực tiễn những thủ đoạn cất giấu phổ biến là:

+ Lựa chọn thời điểm, phương tiện vận chuyển và cách cất giấu: Thông thường bọn chúng thường lợi dụng các ngày lễ, tết, các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật… và giấu ma túy vào cốp xe, lốp xe, bình xăng, đệm ghế ngồi, hộp điện… là các khoang trống của xe để cất vận chuyển. Gia cố thêm cho phương tiện các khoang chứa ma túy tinh vi như: làm bình xăng hai đáy, cắt bớt phần lọc gió, làm sàn xe hai lớp…

Đối với phương tiện đường thủy, tầu, xà lan, chúng cất giấu ma túy trong rất nhiều nơi đặc biệt trong tầu thủy thường cất giấu trong các hầm tầu, các conterner hàng hóa, hộp nước ngọt… tinh vi hơn là giấu vào đồ điện tử như: trong tụ điện máy tăng âm, máy vi tính, loa đài…Ma túy còn cất giấu để lẫn với hàng hóa khi vận chuyển như trong các loại mặt hàng nông hải sản, hộp sửa, hộp sơn, bao thuốc lá…

Trường hợp ma túy cất giấu trong người thường được cất giấu trong các bộ phận kín của phụ nữ hoặc nuốt vào bụng, nhét vào hậu môn, giấu ma túy trong túi quần, túi áo, gấu quần, gấu áo…

Sau khi đã cất giấu ma túy thì đối tượng tính toán đến lựa chọn con người và phương tiện vận chuyển hoặc thuê người khác vận chuyển như: người già, trẻ em phụ nữ có thai, người ốm đau, bệnh tật…

Ma túy vận chuyển qua đường bưu điện thường dưới hình thức gửi thư, bưu phẩm, cho ma túy (bột heerroin, cocain… vào trong bì thư, bưu kiện rồi dán kín lại và chuyển qua chuyển phát nhanh.

Đối tượng vận chuyển ma túy còn có thể lợi dụng các đối tượng là nhân viên ngoại giao mang ma túy khi đi qua các cửa khẩu, trạm kiểm soát để không bị không bị kiểm tra phát hiện.

Các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động phổ biến theo đường dây, có tổ chức chặt chẽ, kín đáo, những người trong đường dây thường là anh em, họ hàng, dòng tộc, bạn thân. Nếu là người lạ, trước khi thực hiện hành vi mua bán ma túy phải “thử thách”, “kiểm tra” độ tin tưởng mới giao nhận hàng. Trong quá trình vận chuyển thường xuyên thay đổi phương tiện và đặc điểm nhận dạng để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

– Thủ đoạn giao nhận ma túy và thanh toán:

Tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường thay đổi thời gian và địa điểm hẹn giao hàng, dùng các ám tín hiệu được quy ước trước để kiểm tra người đến nhận hàng, nơi giao hàng thường là những nơi kín đáo, ít sự chú ý của nhừng người xung quanh, cũng có thể giao tại nhà người nhận, tại khách sạn, nhà hàng… Trước khi giao hàng chúng thường có động tác kiểm tra hàng mẫu, xem tiền trước, sau đó hẹn thời gian, địa điểm, thỏa thuận giá cả và số tiền cần đặt trước. Hoặc hàng và tiền được trao đổi ở hai nơi khác nhau, nhận tiền trước ở một địa điểm và nhận hàng ở một địa điểm khác, nhưng cũng có trường hợp đã làm ăn lâu dài và quen biết nhau thì có thể giao hàng và tiền cùng lúc hoặc việc thanh toán có thể thực hiện sau khi hàng đã bán cho bên thứ ba.

– Thủ đoạn khai báo và đối phó khi bị bắt:

Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý thường rất xảo quyệt, chúng thường quanh co trong khai báo, thăm dò sự hiểu biết của cán bộ điều tra, chối tội, đổ lỗi cho nhau, tìm mọi cách để đối phó lại với các lực lượng chức năng. Thông thường sau khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường:

+ Tìm cách tách ma túy ra khỏi người, phủ nhận số ma tuý bị bắt giữ là của mình (tạo thành “hàng” vô chủ), ví dụ: Năm 2010, PC47 Công an Cao Bằng bắt giữ đối tượng Đặng Văn Khánh trú tại Hiệp Hòa – Bắc Giang vận chuyển Hêrôin từ Bắc Giang lên Cao Bằng tiêu thụ , khi bị phát hiện thì Khánh vứt 01 bánh Hêrôin và không nhận là “hàng” của mình. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu chứng cứ thu thập được đối tượng Khánh đã nhận rõ hành vi phạm tội của mình.

+ Tìm cách thông tin cho đồng bọn tìm cách tẩu tán tang vật, chạy trốn;

+ Quanh co chối tội hoặc chỉ khai báo nhỏ giọt những nội dung mà cơ quan điều tra đã biết, ngoan cố không khai ra tổ chức, đường dây đồng bọn;

+ Tìm mọi cách để mua chuộc, hối lộ cán bộ trinh sát và Điều tra viên nhằm chạy tội, giảm nhẹ tội cho bản thân và đồng bọn.

– Thủ đoạn liên lạc trong đường dây: Một đối tượng sử dụng nhiều điện thoại di động, thay đổi sim điện thoại liên tục, dùng internet, trao đổi với nhau bằng ám tín hiệu, tiếng lóng, không lưu các số điện thoại của đồng bọn hoặc các tin nhắn có liên quan đến việc mua bán ma túy trong điện thoại của mình.

Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích những đặc điểm thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy chúng tôi cho rằng, để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm này có hiệu quả trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát điều tội phạm về ma túy cần chú ý một số vấn đề sau:

Một là, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy các đơn vị địa phương cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo các ngành, các cấp ủy chính quyền địa phương thông quan các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, đồng thời để người dân tích cực tham gia báo tin tố giác tội phạm góp phần bảo vệ an ninh trật tự.

Hai là, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản theo Chỉ thị 02 và thông tư số 18/2013/TT-BCA – C41 của lực lượng Cảnh sát nhân dân về công tác điều tra cơ bản, sưu tra, xác minh hiềm nghi, chuyên án, xây dựng và sử dụng công tác viên bí mật để chủ động nắm chắc tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển, trái phép chất ma túy. Kịp thời tham mưu cho Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh thông qua các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Ba là, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thường có sự tham gia của nhiều đối tượng, nhiều địa phương khác nhau, có cả các đối tượng là người nước ngoài nên trong quá trình đấu tranh phải có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng trong và ngoài ngành Công an nhất là giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển và các đơn vị địa phương. Trong đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đóng vai trò chủ công, nòng cốt. Thường xuyên trao đổi thông tin về hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy trên tuyến, địa bàn, thông tin về mối quan hệ của các đối tượng trong đường dây; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Đặc biệt là thủ đoạn cất giấu khi vận chuyển, đối tượng vận chuyển, địa điểm giao dịch… để có biện pháp phối hợp đấu tranh bắt giữ.

Bốn là, xây dựng mạng lưới cộng tác viên bí mật đủ về số lượng và có chất lượng, nhiệt tình công tác đi sâu vào các đường dây, tổ chức tội phạm thu thập các thông tin, tài liệụ về đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và các thủ đoạn hoạt động của chúng để phục vụ công tác điều tra khám phá mở rộng vụ án.

Năm là, mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đặc biệt là các tỉnh có tuyến biến giới giáp với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Cần chủ động phối hợp để nắm bắt, quản lý các đối tượng ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các đối tượng là người Việt Nam, người nước ngoài liên quan đến hoạt động phạm tội ma túy, mua bán người. Thường xuyên tổ chức tọa đàm, ký kết và phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong việc đấu tranh bóc gỡ các đường dây tội phạm về ma túy./.

N.H.TTin cùng chuyên mục